Các dạng bệnh tiểu đường

Sabiwe Vietnam Manufacture and Trading Co., Ltd - Hotline: 0984919905

Danh mục Sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Quản lý kinh doanh
Nguyễn Thùy Dương
Điện thoại: 0984.919.905
Nguyễn Thu Hương
Điện thoại: 0903.486.357

Kết nối Facebook

Quảng cáo

Phân biệt các dạng của bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là căn bệnh thời đại ngày nay, nó rất phổ biến ở nhiều độ tuổi. Bài viết sau sẽ mách nhỏ cho bạn những thông tin về các dạng bệnh tiểu đường và cách theo dõi bệnh tiết kiệm chi phí nhất.

Bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại (theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới) như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2bệnh tiểu đường thai kì. Chia ra như vậy là do nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của bệnh và cách điều trị ở mỗi loại có nét đặc thù riêng.

Bệnh tiểu đường


Bệnh tiểu đường Type 1:

Một bệnh tự miễn dịch mà tuyến tụy sản xuất rất ít insulin hoặc không sản xuất insulin. Những người bị bệnh tiểu đường Type 1 thường là dưới 20 tuổi. Đó là lý do tại sao loại bệnh tiểu đường này còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường trẻ em. Khoảng 15% trong số tất cả bệnh nhân mắc tiểu đường là loại 1.

Bởi vì các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin bị phá hủy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ sống hầu như suốt đời với căn bệnh này và phải tiêm insulin thường xuyên. Ngoài việc điều trị bằng insulin, tập thể dục và cẩn thận chú ý đến chế độ ăn uống là cần thiết để ngăn chặn các biến động của lượng đường trong máu. Tiểu đường type 1 không thể phòng ngừa được.

Nguyên nhân tuyến tụy tiết ra ít Insulin gây bệnh tiểu đường loại 1

Vi khuẩn, độc tố:  nhiễm vi khuẩn quai bị, Coxakies virus hay các độc chất khác tạo điều kiện các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, làm suy yếu các tế bào benta của tuyến tụy. Từ đó, tuyến tụy không đủ sức để sản sinh insullin.
Yếu tố di truyền: yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân quan trọng để xác định người bị bệnh đái tháo đường. Nếu có người trong gia đình bị bệnh đái tháo đường như cha, mẹ, ông bà… đã từng bị thì thế hệ sau khả năng bị bệnh này rất cao. Theo kết quả thống kê, đa số bệnh là do sự tương tác giữa yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

Tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường loại 2 :

Thường được tìm thấy ở những người thừa cân khi trưởng thành. Khoảng 90% của tất cả các trường hợp của bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường loại 2. Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là với bệnh tiểu đường loại 2, c ơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường . Bệnh tiểu đường loại 2 đôi khi được coi là một căn bệnh lối sống bởi vì nó thường có nguy cơ do ít vận động, thừa cân và không tập thể dục.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2

Do yếu tố di truyền: cũng như nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1, yếu tố di truyền ảnh hưởng lớn đến việc có mắc căn bệnh này hay không.
Do không có chế độ sinh hoạt tốt: ăn quá nhiều chất béo, chất ngọt, không tập thể dục thường xuyên làm cơ thể béo phì sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người có lối sống lành mạnh.

Tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường thai kỳ (type 3):

Là một tình trạng mà phụ nữ có thể gặp phải được khi họ đang ở trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ (ba tháng giữa thai kỳ). Khoảng 4% của tất cả các phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Không giống như bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, bệnh tiểu đường lúc mang thai sẽ biến mất sau khi em bé được sinh ra. Khi một người phụ nữ có một sự xuất hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời gian mang thai, cô ấy có nhiều khả năng mắc tiểu đường thai kỳ một lần nữa trong lần mang thai tiếp theo và người phụ nữ đó có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong đời. Phụ nữ mang thai ở tuổi cao hơn có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kì

Khi có thai, một số phụ nữ sẽ bị bệnh tiểu đường do lượng hoocmôn tăng lên. Hiện tượng này xảy ra thoáng qua trong thời gian mang thai và thường hết sau khi sinh con. Có những trường hợp hy hữu thì người phụ nữ có khả năng bị tiểu đường sau sinh. Trong quá trình mang thai nên thường xuyên khám sức khỏe và sự phát triển của thai nhi để biết được mình có bị tiểu đường hay không để điều chỉnh cách ăn uống, tập luyện đúng đắn.

Tiểu đường thai kỳ

Xem thêm: Trị tiểu đường bằng thói quen uống tràÝ kiến cho bài viết